Vươn lên thoát nghèo từ đôi bàn tay trắng

Ngày 01/05/2014 22:02:37

Về xóm Khê Thanh, thôn Mỹ Lại, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, hỏi ai cũng biết chị Phạm Thị Giỏi, 52 tuổi, người phụ nữ vươn lên thoát nghèo từ hai bàn tay trắng, được Hội LHPN tỉnh chọn tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến phụ nữ làm kinh tế giỏi cấp Trung ương năm 2013.

Chị Giỏi goá chồng sống cùng một con gái và người cha già hơn 80 tuổi, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Hằng ngày, chị đi mò sìa, bắt ốc, làm thuê, vất vả là thế nhưng cuộc sống vẫn bấp bênh, bữa đói, bữa no. Tháng 6/2011, khi đang loay hoay không biết làm gì để tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, nuôi con ăn học, gia đình chị được Hội LHPN xã Tịnh Khê xét cho vay 5.000.000 đồng. Với số tiền này chị mua 1 con bò, chịu khó chăm sóc bò, đến tháng 3/2012 chị bán được 21.000.000 đồng. Chị dùng số tiền trên mua con bò khác và đầu tư vào việc buôn bán chế biến bột mì, tận dụng thời gian nhàn rỗi lúc mùa mưa. Hàng tháng chị thu nhập thêm khoảng 500.000 - 800.000 đồng. Sau khi bán lứa bò tiếp theo, chị mua heo, gà, vịt, dùng xác mì để nuôi bò, heo, gà, vịt thay vì cho ăn lúa gạo.

Vào mùa nắng, nước cạn, chị lại ra biển bắt chùm chụp, mỗi ngày lặn lội vất vả cũng thu được thêm vài chục đến hơn 100 nghìn đồng. Đến mùa lúa, chị lại đi gặt thuê. Hàng ngày, chị được trả công từ 15- 25kg lúa tươi. Những lúc rảnh rỗi chị đi cắt cỏ về nuôi bò.

Không ngừng ở đó, mỗi tháng chị tiết kiệm từ các khoản làm thêm từ 200.000 – 300.000 đồng, đầu tư mua máy lọc bột để tăng thêm sản xuất. Lúc trước mỗi ngày chỉ lọc 100 kg bột mì, từ khi có máy lọc bột, mỗi ngày chị sản xuất trên 300 kg bột mì, số lãi thu từ việc làm bột hàng tháng cũng tăng thêm. Tuy không có thu nhập cao, nhưng những công việc của chị cũng đủ nuôi người cha già yếu và cô con gái ăn học nên người, kinh tế gia đình chị dần ổn định.

Theo chị Giỏi, động lực chính giúp chị thoát nghèo chính là nhờ sự động viên, giúp đỡ của gia đình, hàng xóm, đặc biệt là của chị em, hội viên, phụ nữ. Tham gia tổ chức Hội LHPN, chị vừa được vay vốn, vừa được tiếp cận nhiều kiến thức khoa học, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia các hoạt động của Hội, học tập các mô hình làm kinh tế giỏi của địa phương, từ đó bản thân càng cố gắng vươn lên, phấn đấu hơn nữa trong lao động sản xuất, biết sắp xếp công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, chị tích cực tham gia các hoạtđộng do Hội LHPN, khu dân cư tổ chức, đóng góp vào quỹ tiết kiệm do Hội phát động để giúp phụ nữ và trẻ em nghèo. Trong các buổi sinh hoạt tổ phụ nữ và trong đời sống hàng ngày, chị luôn chia sẻ kinh nghiệm về công việc của mình đã thực hiện thành công với chị em khác trong tổ cùng cảnh ngộ để giúp chị em phát triển kinh tế gia đình.

Nhìn lại cuộc sống gia đình hôm nay, chị Giỏi tâm sự: Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là tổ chức Hội, trực tiếp là Hội LHPN xã Tịnh Khê mà chị đã vươn lên thoát nghèo và phát triển kinh tế gia đình, từ đó chị ngày càng tin vào Đảng, Nhà nước và tổ chức Hội LHPN.

BAN HTPNPTKT - Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi

Vươn lên thoát nghèo từ đôi bàn tay trắng

Đăng lúc: 01/05/2014 22:02:37 (GMT+7)

BAN HTPNPTKT - Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi